ชาว มข. ตักบาตรสร้างกุศลในกิจกรรมตักบาตรนุ่ซิ่นวันศีลวันพระ ครั้งที่ ๓๙

ตักบาตรนุ่งซิ่น วันศีลวันพระ ครั้งที่ ๓๙ เดือนมีนาคม ๒๕๖๒ เมื่อวันอังคาร ที่ ๕ มีนาคม ๒๕๖๒ ณ สะพานบุญ (สวนไทร) พุทธศิลป์สถาน ริมบึงสีฐาน ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ศิริพงษ์ เพียศิริ รักษาการแทน ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย รศ.ดร.ลำปาง แม่นมาตย์ คณบดีวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.เกรียงไกร กิจเจริญ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ อ.ศราวดี ภูชมศรี รักษาการแทน รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม อ.พชญ อัคพราหมณ์ รักษาการแทน รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม นายภาสกร เตือประโคน รักษาการแทน รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม ร่วมในพิธีทำบุญตักบาตร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธา โดยครั้งนี้พระสงฆ์ ๙ รูป จากวัดศรีนวล อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ร่วมรับบิณฑบาตรและให้พรแด่พุทธศาสนิกชน พระอาจารย์สมบัติ ญานวิโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีนวล ประธานสงฆ์ ได้แสดงธรรมดังนี้ เราท่านทั้งหลายได้กระทำบำเพ็ญโดยเฉพาะในวันพระถือว่าเป็นบุญเป็นกุศล การสั่งสมบุญทำให้มีความสุขและการสร้างความดีจะนำสุขมาให้สู่ใจเรา ทั้งนี้ชาวพุทธได้บำเพ็ญบุญในวันพระ โดยเฉพาะการรักษาศีล ๕ ซึ่งการรักษาศีลนั้นทำจิตใจให้บริสุทธิ์ผุดผ่อง รวมไปถึงการได้เทศน์ถือว่าเป็นอานิสงฆ์ในการฟัง เกิดเป็นชาวพุทธต้องรู้จักคุณค่าของพระพุทธศาสนา และในวันนี้ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมสร้างกุศลในวันพระนี้ [gallery td_select_gallery_slide="slide" ids="6665,6664,6663,6662,6661,6660,6659,6658,6657,6656,6654"] สำหรับ กิจกรรมตักบาตรนุ่งซิ่น วันศีลวันพระ ครั้งที่ ๓๙ ได้จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นสร้างกุศลทำบุญตักบาตรตามแนวปฏิบัติของพุทธศาสนิกชน โดยกิจกรรม “ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ”เป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีโอกาสประกอบกุศลในวันศีลวันพระ รับฟังโอวาทจากพระคุณเจ้าผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบจากวัดในพื้นที่รอบรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น และรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นและความดีงามในวันศีลวันพระ พร้อมสร้างโอกาสทำบุญหรือปฏิบัติกิจทางศาสนา อีกทั้งเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของพุทธศาสนิกชนในสังคมไทย และเป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รวมถึงชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีโอกาสสวมใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น เป็นการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นอีสานในวันศีลวันพระ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ๐ ๔๓๒๐ ๒๖๖๓ หมายเลขภายใน ๔๒๓๐๑ เว็บไซต์ cac.kku.ac.th]]>