ศึกษาพุทธประวัติเพื่อน้อมนำหลักธรรมนำมาใช้ในการดำรงชีวิตใน “บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” ครั้งที่ ๔๗

“บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” ครั้งที่ ๔๗ เมื่อวันศุกร์ ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ พุทธศิลป์สถาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ เป็นประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ร่วมด้วย อ.ศราวดี ภูชมศรี รักษาการในตำแหน่ง รองผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม พร้อมคณาจารย์ บุคลากร พุทธศาสนิกชน นักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์และวิทยาลัยนานาชาติ พร้อมด้วยนักศึกษาจากคณะและสาขาวิชาอื่นๆ ร่วมด้วย [gallery td_select_gallery_slide="slide" ids="6553,6541,6542,6550,6540,6539,6548,6549,6552,6551,6547,6546,6545,6544,6543"] สำหรับกิจกรรม “บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” เริ่มด้วยมีกิจกรรมการสวดมนต์ทำวัตรเย็น จากนั้นเป็นการแสดงธรรมเทศนาจากพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบโดยในครั้งที่ ๔๗ ได้รับความเมตตาจาก “หลวงปู่ใบบุญ” พระครูไพศาลรัตนานุรักษ์ วัดศรีผดุงวัฒนา ตำบลศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี แสดงธรรมเทศนา

“หลวงปู่ใบบุญ” พระครูไพศาลรัตนานุรักษ์ เมตตาแสดงธรรมเทศนาสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้ การร่วมฟังธรรมเทศนาและทำวัตรเย็นเป็นสิ่งที่ประเสริฐแก่ผู้ปฏิบัติ และมั่นยึดมั่นสิ่งที่อยู่ให้คำสอนและบทสวดมนต์ พร้อมแนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมจากพุทธประวัติขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า แล้วพิจารณาน้อมนำหลักธรรมและวิถีแห่งธรรมเพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องรัก โลภ โกรธ หลง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นกิเลสหากเกิดขึ้นกับผู้ใด การละและสละทุกสิ่งได้ล้วนจะเกิดเป็นกุศลเปรียบเสมือนการยกภาระแห่งจิตออกไปจนสิ้น รวมถึงการปฏิบัติตามศีล ๕ ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการสร้างกุศลให้เกิดขึ้นกับตนเองและผู้อื่น สำหรับกิจกรรม “บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” กำหนดจัดต่อเนื่องเป็นประจำในทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เพื่อเป็นการเชื่อมโยง ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นในการอนุรักษ์ สืบสาน และสร้างคุณค่าศาสนา ศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษาเล็งเห็นความสำคัญของการทำนุบำรุงพุทธศาสนากิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การทำวัตรสวดมนต์เย็น เจริญภาวนา และฟัง ธรรมเทศนา พร้อมร่วมกราบไหว้พระศรี ๕๐ ปี มข. พระพุทธรูปไม้ที่มีหน้าตักใหญ่สุดในอีสาน รวมถึงการร่วมปล่อยปลาสร้างกุศล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.๐ ๔๓๒๐ ๒๖๖๓ ภายใน ๔๒๓๐๑, ๔๔๘๙๓ *** กำหนดการจัดกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม]]>