ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมประกอบกุศล "ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ" ต้อนรับปีใหม่ ๖๑

CAC-website---25.jpg

ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีโอกาสประกอบกุศลในวันศีลวันพระ พร้อมรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น ที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในวันศีลวันพระอันแสดงออกถึงความดีงาม สร้างโอกาสทำบุญหรือปฏิบัติกิจทางศาสนา ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของพุทธศาสนิกชนในสังคมไทย ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม (Culture and Care Community) ซึ่งมีพันธกิจด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น ที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในวันศีลวันพระอีกด้วย

กำหนดการ โครงการ “ ตักบาตรนุ่งซิ่น วันศีลวันพระ” ประจำเดือน มกราคม ๒๕๖๑ เนื่องในงานบุญปีใหม่ ประจำปี ๒๕๖๑ วันศุกร์ที่ ๕ มกราคม ๒๕๖๑ แรม ๔ ค่ำเดือน ยี่ ปีระกา ณ อาคารพุทธศิลป์ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เวลา ๐๖.๐๐ น. ลงทะเบียน เวลา ๐๖.๓๐ น. พระสงฆ์ ๙ รูป จากวัดไชยศรี ตำบลสาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เดินทางมาถึงบริเวณ พุทธศิลป์สถาน เวลา ๐๗.๐๐ น. ภิกษุสงฆ์ ๙ รูป รับบิณฑบาต หน้าอาคารพุทธศิลป์ เวลา ๐๗.๑๕ น. ผู้บริหารและบุคคลากรร่วมใส่บาตรแก่ภิกษุสงฆ์ ๙ รูป พิธีทำบุญถวายภัตตาหารพระคุณเจ้า จำนวน ๙ รูป ประธานพิธี โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร กิจเจริญ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ เวลา ๐๘.๓๐ น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ฉันภัตตาหารเช้า พระสงฆ์อนุโมทนา ประธานในพิธีและแขก รับพรและกรวดน้ำ เวลา ๐๙.๓๐ น. พระสงฆ์เดินทางกลับวัด หมายเหตุ ๑. อาหารแห้ง/หรือเงินและปัจจัยต่างๆ สำหรับตักบาตร ให้เตรียมมาเอง สำหรับพระสงฆ์ ๙ รูป ๒. การแต่งกาย สตรี ใส่ผ้าไทย (นุ่งซิ่น) บุรุษ ใส่ผ้าไทย (ผ้าเบี่ยง หรือผ้าสไบ หรือผ้าขาวม้า และโสร่ง) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. ๐ ๔๓๓๓ ๒๗๖๐ ภายใน ๔๒๓๐๑]]>