การละเว้นความชั่วเป็นขั้นต้นของการนำไปสู่ความดี “บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” ครั้งที่ ๓๗

“พระมหาวิรุธ  วิโรจโน” เมตตาแสดงธรรมเทศนาสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้ สิ่งสำคัญของการนำไปสู่การสร้างความดีได้แก่หลัก “สมานตััตตา” หมายถึง ความต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยการทำความดีเช่นกัน ในการรักษาความดีทำได้ยาก เมื่อจิตใจยังไม่เข้มแข็งนำไปสู่ “ชวนให้รัก ชักให้ใคร่ พาใจให้ลุ่มหลง” แต่การไปสู่การสร้างความดีในจิตใจมีลักษณะที่ทำให้เกิดคุณงามความดีได้ไม่ยาก และไม่เพียงแต่มุ่งรักษาความดีเท่านั้น พระพุทธเจ้าสอนให้ละเว้นจากความชั่วก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจเศร้าหมองปราศจากความดี สู่ความกระต่างใสของจิตใจ คุณงามความดีจึงเกิดขึ้น เมื่อทั้งการทำความดีและการละเว้นความชั่ว จะนำไปสู่การชำระจิตใตให้บริสุทธิ์ เมื่อเว้นความชั่วทุกอย่าง จิตใจนำไปสู่ความสงบสุขเกิดความดีขึ้นในจิตใจเป็นลำดับ เช่นกันการทำวัตรเย็นเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมุ่งมั่นของจิต เป็นส่วนหนึ่งของการสั่งสมซึ่งความดี [gallery td_select_gallery_slide="slide" ids="5263,5266,5267,5281,5274,5265,5276,5275,5264,5270,5273,5272,5271,5268"] สำหรับกิจกรรม “บำเพ็ญบุญบารมีบนวิถีชาวพุทธ” กำหนดจัดต่อเนื่องเป็นประจำในทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เพื่อเป็นการเชื่อมโยง ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นในการอนุรักษ์ สืบสาน และสร้างคุณค่าศาสนา ศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษาเล็งเห็นความสำคัญของการทำนุบำรุงพุทธศาสนากิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การทำวัตรสวดมนต์เย็น เจริญภาวนา และฟัง ธรรมเทศนา พร้อมร่วมกราบไหว้พระศรี ๕๐ ปี มข. พระพุทธรูปไม้ที่มีหน้าตักใหญ่สุดในอีสาน รวมถึงการร่วมปล่อยปลาสร้างกุศล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.๐ ๔๓๒๐ ๒๖๖๓ ภายใน ๔๒๓๐๑, ๔๔๘๙๓ (กำหนดการจัดกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)]]>