พิธีเปิดนิทรรศการภาพพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

0
1044

 

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีเปิดนิทรรศการแสดง พระสาทิสลักษณ์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี โดยมี ศาสตราจารย์ อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายกำธร ถาวรสถิตย์ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น รองศาสตราจารย์ ดร. นิยม วงศ์พงษ์คำรองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย บุคลากร เจ้าหน้าที่ นักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อวันที่ 15ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา
การจัดนิทรรศการในครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และ เผยแพร่พระสาทิสลักษณ์พระราชกรณียกิจสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงงานในด้านต่างๆตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทยและต่างประเทศ นอกจากนั้นยังเป็นแนวทางในการอนุรักษ์สืบสาน สร้างสรรค์ มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ
ศาสตราจารย์ อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในการถ่ายทอดผลงานเราได้ตั้งคณะกรรมการ ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ ศิลปินแห่งชาติ คัดเลือกศิลปินจากทั่วประเทศ ทั้งศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินอิสระ โดยเปิดโอกาสให้ศิลปินแสดงผลงานและบรรยายผ่านงานศิลปะ งานจิตรกรรม ซึ่งใช้เทคนิคที่หลากหลาย ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจพระปรีชาสามารถในหลากหลายมิติ และยังนำเสนอพระสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่านตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแสดงนิทรรศการในครั้งนี้จะแสดงให้เห็นศักยภาพของศิลปินไทย ที่สามารถนำเสนองานในมิติต่างๆ ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิรูปวัฒนธรรมของชาติ ให้งอกงาม ร่วมสมัย และทรงคุณค่าสืบไป
รองศาสตราจารย์ ดร. นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์กล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นขุมปัญญาทางศิลปวัฒนธรรม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้สนับสนุนงานศิลปะทุกแขนงทั้งนี้ขอขอบคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่เล็งเห็นศักยภาพของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่เลือกจัดแสดงนิทรรศการเป็นแห่งที่ 2 หลังจากการจัดในกรุงเทพฯ ซึ่งนิทรรศการศิลปะจากพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีนี้ มีการแสดงศิลปะที่เป็นการอนุรักษ์ศิลปะหลากมิติ อาทิ ศิลปะแบบสมัยใหม่ มีศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ ซึ่งถือว่า เป็นตัวอย่างที่ดียิ่งของการปฏิรูปวัฒนธรรม
“ในการแสดงนิทรรศการครั้งนี้ได้นำงานชั้นเยี่ยมของศิลปินระดับชาติ ร่วมกันสร้างศิลปะจากพระบรมสาทิศลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระองค์ทรงเป็นที่เคารพรักของปวงชนชาวไทย ฉะนั้นท่านกำลังชมผลงานชั้นครู ไม่ควรพลาดโอกาสทองนี้” รองศาสตราจารย์ ดร. นิยม กล่าว
นิทรรศการแสดง พระสาทิสลักษณ์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 จัดแสดงจำนวนทั้งสิ้น 77 ภาพ จากศิลปินทั่วประเทศ ทั้งศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินอิสระ จำนวน 73 คน กลุ่มศิลปินอีก 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มศิลปินหัวหิน กลุ่มศิลปินพัทยา กลุ่มครูโรงเรียนภาคใต้ และกลุ่มศิลปินวัดศรีสุพรรณ (ล้านนา) โดยจัดแสดงครั้งแรกระหว่างวันที่ 16-30 พฤศจิกายน 2558 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯหลังจากนั้น จะจัดนิทรรศการสัญจรไปทุกภูมิภาคทั่วประเทศ และเวียนจัดแสดงทั่วทุกภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 15-30 ธันวาคม 2558 ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น (อยู่ในระหว่างจัดแสดง) ภาคกลาง จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 15-30 มกราคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยบูรพา ภาคใต้ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 15-30 มีนาคม 2559 ณ ขัวศิลปะ จ.เชียงราย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ข่าว : รวิพร สายแสนทอง ภาพ : จิราพร ประทุมชัย

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

code