มข. ร่วมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอีสานนำวงสินไซในเทศกาลงานไหมสากล

0
366

มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ และสำนักวัฒนธรรม ร่วมถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสานผสานการประยุกต์ประเพณีพื้นถิ่นของชาวอีสานใน “งานเทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด ประจำปี ๒๕๖๐” นำโดยวงโปงลางสินไซ คณะศิลปกรรมศาสตร์ พร้อมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมด้านศิลปะการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและสถานศึกษาในจังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้วงโปงลางสินไซได้รับเกียรติให้บรรเลงเปิดคุ้มวัฒนธรรมในงานไหมสากลฯ และทำการแสดงบนเวทีกลางร่วมกับเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรมจากจังหวัดขอนแก่นและประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับชุดการแสดงที่วงโปงลางสินไซร่วมแลกเปลี่ยนในงานเทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด ประจำปี ๒๕๖๐ ประกอบด้วย ๗ ชุดการแสดง อาทิ ชุดเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร, ชุดสู่ขวัญเสี่ยวและใต้ไฟเล่นสาว ซึ่งเป็นการนำประเพณีของชาวอีสานมาสร้าสรรค์ให้เห็นถึงการผูกเสี่ยวรวมถึงการเกี้ยวพาราสีของหนุ่มสาวอีสานในอดีต นอกจากนี้ยังมีชุดการแสดงหาบฟ้อนคอนกะต่าและชุดการแสดงกษัณติ

พร้อมนี้สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นร่วมต่อยอดและเปิดเวทีสำหรับหมอแคนทั่วภาคอีสานร่วมประชันความสามารถใน “การประกวดเดี่ยวแคน” ทั้งประเภทเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยจัดประกวดระหว่างวันที่ ๘-๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๐ ภายในบริเวณพื้นที่คุ้มวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายที่แสดงอัตลักษณ์ของความเป็นอีสาน อาทิ เฮือนผูกเสี่ยว นิทรรศการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ การแสดงโปงลาง การสาธิตทำธุงใยแมงมุม การประกวดสรภัญญ์ทำนองอีสาน การประกวดโปงลาง