สำนักวัฒนธรรมเปิดพื้นที่ค้นหารากเหง้าความเป็นอีสานจากกิจกรรม "เปิดบ้าน ศิลปวัฒนธรรม มข."

[gallery td_select_gallery_slide="slide" ids="2401,2402,2416,2415,2398,2400,2414,2413,2412,2411,2410,2409,2408,2407,2406,2399,2405,2404,2403"] เมื่อวันที่ 17-19 สิงหาคม 2559 สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรม “เปิดบ้าน ศิลปวัฒนธรรม มข.” เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมค้นหาความหมาย เอกลักษณ์ และรากเหง้าความเป็นอีสาน ทั้งในด้านภูมิประเทศ ชาติพันธุ์ วิถีชีวิต ประเพณี การแต่งกาย และดนตรีนาฏสิลป์ในกิจกรรม พร้อมกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ อีกทั้งเป็นการบริการวิชาการองค์ความรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน โดยได้เปิดพื้นที่การเรียนรู้ในบริเวณสำนักวัฒนธรรม ได้แก่ “ห้องอีสานนิทัศน์” เป็นการเยี่ยมชมรากเหง้าทางวัฒนธรรมและประเพณี “หอศิลปวัฒนธรรม” เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปลุกไอเดีย กระตุ้นแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ “พิพิธภัณฑ์พุทธศิลป์” เยี่ยมชมโบราณวัตถุที่บ่งบอกถึงวิถีความเป็นอีสาน และ “ศูนย์บันดาลไทย” เป็นการเรียนรู้การออกแบบโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับความสนใจจากเยาวชน นักเรียน และผู้ที่สนใจอย่างคับคั่ง IMG_03161นายบัญชา พระพล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กล่าวว่า กิจกรรมเปิดบ้านศิลปวัฒนธรรม มข. เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยสำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีกิจกรรมมากมาย เป็นหนึ่งในทางเลือกในการร่วมเรียนรู้ความเป็นศิลปวัฒนธรรม ซึ่งในอดีตบริเวณพื้นที่สีฐานถูกมองว่าเป็นแดนสนธยาแต่ปัจจุบันมีการพัฒนาในเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ และในครั้งนี้เราได้เปิดบ้านหรือเป็นการประกาศว่าสำนักวัฒนธรรมมีสถานที่หรือสถานที่ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะ วัฒนธรรม และศาสนา ที่น่าสนใจหลายแห่ง อาทิ หอศิลปวัฒนธรรม ห้องอีสานนิทัศน์ พิพิธภัณฑ์พุทธศิลป์ ศูนย์บันดาลไทย ซึ่งทุกพื้นที่พร้อมให้นักเรียน นักศึกษา ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาและมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้องค์ความรู้ ประเพณี และอัตลักษณ์พื้นถิ่นอีสาน บูรณาการควบคู่ไปกับการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบความร่วมสมัย สามารถสร้างแรงบันดาลใจ ต่อยอดสู่การสร้างสรรค์ได้ IMG_03291นางสาวศิริลักษณ์ เพียศักดิ์ นักเรียนโรงเรียนนครขอนแก่น กล่าวว่า มีความประทับใจ และได้รับความรู้จากการเข้าร่วมกิจกรรมเปิดบ้านศิลปวัฒนธรรม มข. เป็นการเปิดโอกาสให้เรียนรู้สิ่งต่างๆ นอกเหนือจากที่ได้ในห้องเรียน โดยเฉพาะความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมอีสาน สร้างประสบการณ์ที่ดีและสามารถนำกลับไปใช้ในการเรียนในห้องเรียนต่อไป]]>