พุทธศาสนิกชนร่วมประกอบกุศล "ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ" เดือนเมษายน ๕๙

LED-TV ตักบาตรนุ่งซิ่น ครั้งที่ 4 800x1024 px

สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ องค์การนักศึกษา ชมรมพุทธศาสน์และประเพณี ชมรมสมาธิและศีลธรรม และเครือข่ายศิลปวัฒนธรรม ขอเชิญชวนพุทธศนิกชนผู้ มีจิตศรัทธา ผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรม รับบุญเดือน ๕ แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโสในกิจกรรม “ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ” ทุกวันพระแรกของเดือน ประจำเดือน เมษายน ในวันศุกร์ที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๙ ณ อาคารพุทธศิลป์ สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เวลา ๐๗.๐๐ น. เป็นต้นไป ร่วมประกอบกุศลทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ๙ รูป ใส่ผ้าไทย-นุ่งซิ่น สืบสานมรดกทางวัฒนธรรมของบรรพชนไท-อีสาน สักการะหลวงพ่อพระศรี ๕๐ ปี มข. โดยกิจกรรม “ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ” เป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีโอกาสประกอบกุศลในวันศีลวันพระ พร้อมรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น ที่ แสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในวันศีลวันพระอันแสดงออกถึงความดีงาม สร้างโอกาสทำบุญหรือปฏิบัติกิจทางศาสนา ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของพุทธศาสนิกชนในสังคมไทย ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม (Culture and Care Community) ซึ่งมีพันธกิจด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และชาวมหาวิทยาลัย ขอนแก่นใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่น ที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น ในวันศีลวันพระอีกด้วย สำหรับกิจกรรม “ตักบาตรนุ่งซิ่นวันศีลวันพระ” มีกำหนดจัดดังนี้ ครั้งที่ ๕ วันศุกร์ที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๙ (ขึ้น ๘ ค่ำ เดือนหก (๖) ปีวอก) ครั้งที่ ๖ วันจันทร์ที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๙ (แรม ๘ ค่ำ เดือนเจ็ด (๗) ปีวอก) ครั้งที่ ๗ วันจันทร์ที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๙ (แรม ๑๕ ค่ำ เดือนเจ็ด (๗) ปีวอก) ครั้งที่ ๘ วันพุธที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๕๙ (แรม ๑๕ ค่ำ เดือนแปด (๘) ปีวอก) ครั้งที่ ๙ วันพฤหัสบดีที่ ๑ กันยายน ๒๕๕๙ (แรม ๑๔ ค่ำ เดือนเก้า (๙) ปีวอก) (กำหนดการและปฏิทินกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. ๐ ๔๓๓๓ ๒๗๖๐ ภายใน ๔๒๓๐๑]]>